Vì sao vẫn cần xây dựng Trung Tâm Dữ Liệu on-premise ?

Điện toán đám mây với tất cả sự dễ dàng và tiện lợi đang dần lấn át nhu cầu về các Trung Tâm Dữ Liệu truyền thống tại khách hàng. Có nhiều lý do thực tế thúc đẩy khách hàng đưa toàn bộ hệ thống cuả mình lên Cloud, cũng như các dịch vụ Cloud từ các nhà cung cấp ngày càng hoàn chỉnh đáp ứng cho mọi mục đích của khách hàng. Tuy nhiên, dù có tất cả các lý do không thể phủ nhận cho việc dịch chuyển lên Cloud, thì vẫn có một số lý do để giữ hoạt động của Trung Tâm Dữ Liệu truyền thống tại khách hàng (on-premise), dù không phải cho toàn bộ hoạt động, nhưng với một số nhiệm vụ chính.

Dưới đây là một số lý do mà Trung Tâm Dữ Liệu on-premise vẫn cần thiết cho doanh nghiệp:

Tốc độ mạng nội bộ

Điện toán đám mây rất phù hợp hỗ trợ cho một tổ chức trong đó các nhân viên làm việc từ xa nhiều. Tuy nhiên, nếu phần lớn nhân viên làm việc tại chỗ, trong cùng một khuôn viên, thì làm việc với các máy chủ đặt ở khoảng cách xa, như Trung Tâm Dữ Liệu Cloud, có thể đặt ở một quốc gia khác, là một nhược điểm lớn nếu xét về tốc độ truy cập hệ thống.

Các máy chủ tại chỗ hoạt động nhanh hơn khi không phải đi qua nhiều lớp mạng như các máy chủ trên Cloud. Và hoạt động của doanh nghiệp không cần phải phụ thuộc quá nhiều và tốc độ đường truyền internet như so với việc đưa hệ thống lên Cloud.

Thỏa hiệp về kỹ thuật

Dịch vụ Cloud có thể giúp giải phóng đội ngũ kỷ thuật trong những khó khăn khi vận hành trực tiếp hệ thống máy chủ và hạ tầng CNTT. Khi sử dụng dịch vụ Cloud, nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm nhiệm toàm bộ vấn đề về vận hành, cũng có nghĩa là một số yêu cầu về mặt kỹ thuật của doanh nghiệp phải lựa chọn từ trên những tùy chọn có sẵn. Ví dụ như một số đoạn mã đang chạy sử dụng phiên bản Python cũ, nhưng dịch vụ Cloud chỉ cung cấp sẵn phiên bản Python cao hơn chạy trên nền tảng Ubuntu mới nhất. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải viết lại ứng dụng, thay vì chủ động cài đặt môi trường đúng theo yêu cầu ban đầu, thường là giải pháp đơn giản hơn

“Hàng xóm” trên Cloud

Các nhà cung cấp dịch vụ cần phải làm vừa lòng tất cả khách hàng của mình. Nhưng bạn không phải là khách hàng duy nhất của họ. Sử dụng dịch vụ Cloud có nghĩa là bạn chấp nhận tham gia một ngôi nhà chung với các hàng xóm, những khách hàng sử dụng dịch vụ khác, chứ không phải sở hữu ốc đảo của riêng mình. Bạn sẽ không chắc chắn được hàng xóm của mình có thân thiện không, hay đó có thể là những kẻ tấn công vào hệ thống của bạn, hoặc hoạt động của hó có gây ảnh hưởng đến hệ thống chung hay không, khi mà nhiều khách hàng cùng sử dụng cùng một hạ tầng. Một trong những lợi thế của Trung Tâm Dữ Liệu on-premise là doanh nghiệp không cần phải lo lắng về người ngoài ở trong cùng hệ thống.

Kiểm soát

Các điều khoản hợp đồng sử dụng thường dài, phức tạp và ít khách hàng nào đọc hết các điều khoản. Chuyện một nhà cung cấp dừng cung cấp dịch vụ dựa trên những điều khoản hợp đồng mà doanh nghiệp hay bỏ qua là rất hiếm, nhưng không phải là không có khả năng xảy ra. Để tránh rơi vào hoàn cảnh này, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín. Nhưng chắc chắn là việc tự kiểm soát hệ thống trong một Trung Tâm Dữ Liệu của mình thì an toàn hơn.

Chi phí

Về tổng thể, chi phí của Cloud sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc vận hành toàn bộ hà tầng Trung Tâm Dữ Liệu riêng của doanh nghiệp. Hệ thống trên Cloud luôn là những công nghệ mới nhất, đem lại hiệu năng cao nhất và chi phí cũng được so sánh trên tiêu chí này. Nhưng nếu một số hoạt động của doanh nghiệp chỉ cần những yêu cầu không cao, mà các hệ thống cũ hoàn toàn có thể đáp ứng, thì chi phí cho phần cứng có thể thấp hơn đang kể.

Nguồn tham khảo:

%d bloggers like this: